ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะช้างยังรอฟื้นตัว คาด 3 เดือนปี 66 เข้าที่เข้าทาง

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดตราด ซึ่งเป็นช่วงฝนหยุด และอากาศเริ่มลดลง ทะเลน้ำจะใส สวยงามและท้องฟ้าจะสว่างสดใส ทำให้เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวทะเลมากขึ้น 

ซึ่งในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2565 เป็นต้นมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดตราดโดยเฉพาะ 3 เกาะหลักของจังหวัดตราด เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวไทยที่เป็นเป้าหมายหลัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะยุโรป และสแกนดิเนเวียยังต้องรอให้เศรษฐกิจดีขึ้นส่วนักท่องเที่ยวจีนต้องต้นปี 2566 ไปก่อน 

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดตราดมากในช่วงวันหยุดยาว 4 วันของเดือนตุลาคม 2565 โดยเฉพาะที่อำเภอเกาะช้างมีนักท่องเที่ยวกว่า 2 หมื่นคน ทำให้เกาะช้างเริ่มมีนักท่องเที่ยวคึกคักเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีสถานประกอบการจำนวนมากโดยเฉพาะ ร้านค้าย่อย สถานบันเทิงยามราตรี ร้านค้าขายสินค้าเบ็ดเตล็ดยังมีหลายแห่งว่า และประกาศให้เช่า แต่ส่วนใหญ่เริ่มเข้ามาปรับปรุงเพื่อเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว 

นายฉัตรตรี ประเสริฐทรัพย์ อาชีพอิสระที่รับติดตั้งเครื่องเสียงและปรับปรุงภายใน ที่เป็นชาวเกาะช้าง เปิดเผยว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นักท่องเที่ยวหายไป เกาะช้างกลายเป็นเมืองร้าง สถานบริการต้องปิดแรงงานย้ายกลับบ้าน ตนเองก็ตกงานต้องไปหารายได้จากจังหวัดอื่น เพื่อเลี้ยงครอบครัว หลังที่หมดช่วงโควิด-19 ไปแล้ว เกาะช้างเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับมาท่องเที่ยวจึงกลับมารับจ้างติดตั้งเครื่องเสียงและปรับปรุงภายใน ซึ่งระยะนี้ ผู้ประกอบการเริ่มกลับเข้ามา เพราะนักท่องเที่ยวเดินทางมาเกาะช้างมากขึ้นทำให้ตนเองเริ่มมีรายได้มากขึ้น ซึ่งอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเกาะช้างในระยะนี้เพราะเป็นช่วงที่น้ำทะเลใสและท้องฟ้าสวยงาม

ทางด้านนายสัคศิษฐ์ มุ่งการ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวเริ่มกลับเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดตราดมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะช่วงเสาร์อาทิตย์ และช่วงวันหยุดยาว แต่ยังไม่มากเหมือนเดิม ซึ่งคงต้องให้เวลาอีกไม่นาน อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวได้จองห้องพักในช่วงปีใหม่มาแล้วกว่า ร้อยละ 80 คาดว่านักท่องเที่ยวจะมีเพิ่มกว่าทุกปี ขณะเดียวกัน สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราดได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการจัดวิ่งบิกินี่รัน 2565 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565 นี้ ซึ่งจะสามารถกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวเกาะช้างได้มากขึ้น ขณะที่นายกสมาคมโรงแรมรีสอร์ทจ.ตราด จะมีการจัดกิจกรรมทางดนตรี และจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดขึ้นอีก เพื่อเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะเกาะช้างประสบปัญหามานานหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซี่งปลายปี2565 เกาะช้างจะมีความคึกคักมากขึ้น อีกทั้งผู้ประกอบการเริ่มเข้ามาปรับปรุงกิจการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้อย่างคึกคัก 

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราดยังระบุถึง การท่องเที่ยวของเกาะกูดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวของเกาะกูดเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและนักท่องเที่ยวไม่ได้กลัวปัญหาโควิด เพราะที่ผ่านมาเกาะกูดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีความสวยงามนักท่องเที่ยวตั้งใจมาท่องเที่ยวรวมทั้งการเดินทางก็สะดวกมากขึ้น รวมถึงเกาะหมากที่ได้รับรางวัลเป็นแหล่งท่องเที่ยวยั้งยืน 1 ใน 100 ของโลกซึ่งเป็นแหล่งดึงดูดได้มาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศ


ที่มา: https://www.banmuang.co.th/news/region/301325